KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG QUẦN THỂ VOỌC CHÀ VÁ CHÂN NÂU TẠI BÁN ĐẢO SƠN TRÀ
2017-05-24 02:12:21 | Quản trị viên

Ngày 22/5/2017, trung tâm GreenViet công bố có khoảng 1,335 cá thể Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà trong Hội thảo Công bố số liệu mới về loài Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

Kết quả nghiên cứu: 

1. Mật độ

    Số cá thể trên 1 km2 là D = 44,51 con/ km2

    Số đàn trên 1 km2 là Ds = 7,91 đàn/ km2

    Số lượng cá thể trên 1 đàn là Es = 5,62 cá thể

2. Các điểm phân bố Voọc được trung tâm GreenViet ghi nhận từ cuối năm 2012 đến nay cũng cho thấy - Voọc chủ yếu phân bố nhiều ở phía Bắc bán đảo.

3. Tổng diện tích sinh cảnh rừng phù hợp với các vùng snh cảnh Voọc phân bố là khoảng 3,000 ha (30 km2).

4. Ước tính trữ lượng quần thể Voọc khoảng 1,335 con, xấp xỉ 237 đàn.

Đề xuất một số giải pháp

Giải pháp cấp bách

1. Tăng cường sự giám sát hoạt động của du khách tại các trạm gác ở các địa điểm ra - vào bán đảo Sơn Trà để giám sát và giảm thiểu hoạt động bẫy bắn, săn bắt.

2. Dừng và loại bỏ các dự án phát triển nằm trong vùng phân bố quan trọng của Voọc ở phái bắc bán đảo Sơn Trà. Giám sát và ngăn chặn hoạt động săn bắn, bẫy bắt, phá rừng làm mất môi trường sống của Voọc tại các khu vực có quy hoạch các dự án phát triển.

3. Lắp đặt các biển hiệu cảnh báo tại các điểm có Voọc đi qua đường và giám sát việc tự do đi lại trên các tuyến đường có nhiều Voọc phân bố.

4. Giáo dục nâng cao nhận thức cho du khách trong việc ứng xử với động vật hoang dã trên bán đảo Sơn Trà (không cho động vật ăn, không vứt rác bừa bãi, không chọc phá động vật).

Giải pháp lâu dài

1. Thực hiện chương trình giám sát, theo dõi biến động và tình trạng phân bố của quần thể Voọc (6 tháng/ 1 đợt giám sát).

2. Nghiên cứu sự đa dạng di truyền (DNA) để đánh giá sự suy giảm nguồn gen do ảnh hưởng của giao phối cận huyết.

3. Nghiên cứu sức chứa của bán đảo Sơn Trà đối với quần thể Voọc chà vá chân nâu.

4. Kiểm soát chặt chẽ việc tái thả các loài khỉ tịch thu được trong các vụ vi phạm ĐVHD tại bán đảo Sơn Trà nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Phục hồi các các sinh cảnh sống của Voọc, tạo các cầu cây xanh bằng các loài cây bản địa giúp Voọc di chuyển qua đường và là thức ăn của Voọc.

Tải tài liệu đầy đủ: Tại đây


Tin khác

Thư viện